Hệ Thống Quản Lý Trường Học
 

Ngoại trưởng tương lai của Mỹ nói hết sức kinh ngạc vì "ông Putin sợ hãi một người"

 

 

Ngoại trưởng tương lai của Mỹ nói hết sức kinh ngạc vì "ông Putin sợ hãi một người"

Ông Antony Blinken (Ảnh: AP)

Ứng viên được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden lựa chọn cho vị trí Ngoại trưởng, ông Antony Blinken, nói rằng vấn đề Nga "hết sức quan trọng trong nghị trình" của chính quyền mới.

 

"Chúng tôi đã trao đổi về nhiều thách thức. Thách thức do Nga gây ra trên hàng loạt mặt trận cũng là một điều cấp bách," ông Blinken nói trong phiên điều trần tại Thượng viện nhằm xác nhận việc bổ nhiệm của ông.

Blinken đặc biệt đề cập vụ Nga mới đây bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập của nước này, Alexey Navalny. Ông cho rằng, "Thật là đáng kinh ngạc khi thấy [Tổng thống Nga] Vladimir Putin sợ hãi một người đến thế."

"Tôi cho rằng điều này rất rõ ràng. Ông Navalny là một tiếng nói đại diện cho hàng triệu người Nga - mà tiếng nói của họ cần phải được lắng nghe. Và ý định dập tắt tiếng nói đó bằng cách khiến Navalny phải im lặng là điều mà chúng tôi lên án mạnh mẽ. Chúng tôi đã đề cập điều đó [với Nga] và sẽ tiếp tục làm như thế," ông Blinken nói.

Ngoại trưởng tương lai của Mỹ nói hết sức kinh ngạc vì ông Putin sợ hãi một người - Ảnh 1.

Ông Alexey Navalny bị bắt giữ tại sân bay Sheremetyevo của Moskva hôm Chủ nhật, 17/1/2021 (Ảnh: Reuters)

Navalny trở về Nga vào hôm Chủ nhật, 17/1, và bị bắt giữ ngay tại sân bay và bị tạm giữ trong thời gian 30 ngày trước xét xử, với cáo buộc vi phạm các điều kiện để được hưởng án treo khi bỏ lỡ cuộc triệu tập của nhà chức trách vào tháng 12/2020 - khi ông này đang trải qua thời gian phục hồi tại Đức do bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Các quốc gia châu Âu kêu gọi Moskva trả tự do cho thủ lĩnh đối lập này, trong khi vụ bắt giữ Navalny được xem là một thách thức ngoại giao sớm đối với chính quyền ông Joe Biden.

Ông Antony Blinken nhấn mạnh vụ bắt giữ nói trên cùng các vấn đề khác trong căng thẳng với Nga sẽ "hết sức quan trọng trong nghị trình của chính quyền sắp tới". Cũng trong phiên điều trần, ông ca ngợi Thượng nghị sĩ Mitt Romney - thành viên ủy ban điều trần - về sự "tiên đoán" về Nga. Ông Romney từng bị chế giễu trong cuộc tranh luận với Barack Obama năm 2021, khi ông nhận định Nga là "đối thủ địa chính trị số 1" của Mỹ.

ADVERTISING

 

 

iTVC from Admicro

Cố vấn an ninh quốc gia được Biden chỉ định, ông Jake Sullivan, trước đó cũng kêu gọi Nga thả Navalny.

Điện Kremlin ngày 19/1 tuyên bố sẽ không quan tâm đến kêu gọi từ các lãnh đạo phương Tây về việc thả Navalny. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói vụ việc là vấn đề về dịch vụ nhà tù của Nga và chính phủ nước này không cần can thiệp.

Tin Nổi Bật