Hệ Thống Quản Lý Trường Học
 

Hành động của ông Trump trong những giờ cuối cùng tại Nhà Trắng: Loạt nhân vật được hưởng "đặc ân"

Hành động của ông Trump trong những giờ cuối cùng tại Nhà Trắng: Loạt nhân vật được hưởng "đặc ân"

(Ảnh: Erin Schaff / Pool via Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một loạt lệnh ân xá vào tối ngày 19/1, trong những giờ cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

 

Thông báo được Nhà Trắng công bố vào sáng ngày 20/1 (giờ địa phương) cho thấy trong danh sách hàng chục người được Trump ân xá có cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon.

Ông Bannon - người từng dẫn dắt chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016 trong những tháng cuối - đã bị truy tố hồi tháng 8/2020 cùng với ba người khác về tội lừa đảo và các cáo buộc âm mưu rửa tiền.

Các công tố viên cáo buộc chiến dịch "We Build The Wall" mà ông Bannon huy động vốn từ cộng đồng đã nhận hàng trăm nghìn USD tiền quyên góp và sử dụng chúng vào chi tiêu cá nhân. Steve Bannon bị bắt khi ở trên du thuyền của tỷ phú người Hoa Guo Wengui.

Trump đã giữ khoảng cách với Bannon sau vụ bắt giữ. Tổng thống tuyên bố ông không ủng hộ việc gây quỹ tư nhân để phục vụ xây dựng bức tường biên giới với Mexico - nghị trình mà ông khởi xướng từ khi tranh cử và đã thúc đẩy trong nhiệm kỳ của mình.

Những cái tên khác trong danh sách được Trump ân xá vào "giờ chót" tại Nhà Trắng còn có rapper Lil Wayne, rapper Kodak Black, cựu Thị trưởng thành phố Detroit Kwame Kilpatrick, và giám đốc tài chính lâu năm của Trump Organization ông Elliott Broidy.

NBC News cho hay, Tổng thống Trump dành những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ ban hành một số lệnh ân xá, và gặp gỡ các cố vấn để xác định các "ứng viên" ân xá.

Ông chủ Nhà Trắng không tổ chức sự kiện công khai nào trong tuần cuối tại nhiệm. Ông có cuộc gặp với các trợ lý tại Phòng Bầu dục vào ngày 18/1, bao gồm các cố vấn Pat Cipollone, Jared Kushner và Ivanka Trump.

Cả ông Trump lẫn các thành viên gia đình đều không nằm trong danh sách ân xá mà Nhà Trắng công bố, dù trước đó có những thông tin về khả năng Tổng thống sẽ làm điều này.

Trump sẽ rời thủ đô Washington vào sáng ngày 20 để đến khu nghỉ dưỡng tư nhân tại Palm Beach, bang Florida, mà không tham gia các sự kiện kỷ niệm và lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tin Nổi Bật