Hệ Thống Quản Lý Trường Học
 

Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump

Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ. 

Vào lúc 12h trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ), ông Biden đã tuyên thệ ở Đồi Capitol, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Tổng thống Biden: Tôi chưa bao giờ lạc quan về nước Mỹ hơn ngày hôm nay

Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 1.

Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Tân Tổng thống Joe Biden phát đi thông điệp tích cực trong phát biểu của ông tại chương trình nghệ thuật "Celebrating Ameria" ở Đài tưởng niệm Lincoln.

Sau khi liệt kê những khó khăn mà Mỹ đối diện - bao gồm đại dịch Covid-19, khủng hoảng kinh tế, bất công về chủng tộc, khủng hoảng khí hậu và các mối đe dọa trong nước với nền dân chủ, ông Biden kêu gọi người Mỹ sẵn sàng đối đầu với thử thách.

"Liệu chúng ta có đối mặt với thời khắc này như những tiền nhân của chúng ta đã từng?" - ông Biden nói. "Tôi tin là chúng ta phải làm và chúng ta sẽ làm như thế. Các bạn, những người Mỹ, chính là lý do mà tôi chưa bao giờ thấy lạc quan về nước Mỹ hơn ngày hôm nay."

"Không có điều gì mà chúng ta không thể làm được, nếu chúng ta thực hiện cùng nhau."

07:48 ngày 21/01/2021

Cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Biden sẽ gọi cho Thủ tướng Canada

Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 1.

Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Joe Biden sẽ là cuộc gọi cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay trong cuộc họp báo đầu tiên của bà.

Psakia cho biết ông Biden có kế hoạch gọi điện cho các đồng minh của Mỹ, bắt đầu từ ông Trudeau. Cuộc gọi - theo bà - chủ yếu sẽ tập trung vào quan hệ song phương và sắc lệnh mà ông Biden mới ký liên quan đến đường ống Keystone XL.

Trước đó, Thủ tướng Trudeau cho biết ông thất vọng khi tân Tổng thống Biden ký sắc lệnh thu hồi giấy phép của đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Bà Psaki nói ông Biden chưa có kế hoạch gọi điện cho cựu Tổng thống Trump hay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài ra, bà thông báo chính quyền Biden sẽ khôi phục chương trình họp báo thường nhật để cập nhật tình hình ứng phó dịch Covid-19.

07:29 ngày 21/01/2021

CNN: Nhà Trắng sa thải tổng quản Nhà Trắng do bà Melania Trump thuê

Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 1.

Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images

Tổng thống Joe Biden ngày 20/1 (giờ địa phương) đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trực tuyến cho khoảng 1.000 quan chức được ông bổ nhiệm, bao gồm hàng trăm nhân viên của Nhà Trắng và các cơ quan trong đó ông nhấn mạnh yêu cầu các công chức "trung thực và chính trực".

"Chúng ta cần phải khôi phục linh hồn của đất nước. Chúng tôi mong rằng tất cả các vị đều tham gia vào điều này," ông Biden nói.

Trong khi đó, hai nguồn thạo tin nói với CNN rằng tổng quản Nhà Trắng Timothy Harleth - người được cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump thuê từ năm 2017 - đã bị nhà Biden sa thải.

Tổng quản là vị trí có thể duy trì qua nhiều chính quyền khác nhau, tuy nhiên việc gia đình tân Tổng thống thay thế Harleth không phải là điều đáng ngạc nhiên.

07:20 ngày 21/01/2021

Thượng viện Mỹ xác nhận bổ nhiệm thành viên nội các đầu tiên của Biden

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 84-10 để xác nhận bà Avril Haines được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI). Bà là thành viên đầu tiên của nội các do ông Biden đề cử được Quốc hội phê chuẩn.

"Avril Haines là lựa chọn đúng cho vị trí DNI. Chúng tôi biết ơn sự hợp tác của lưỡng đảng để xác nhận [bổ nhiệm] bà tối nay, và chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều [sự bổ nhiệm] hơn nữa bởi đất nước đang ở trong khủng hoảng và chúng ta cần đội ngũ của Tổng thống Biden vào vị trí nhanh nhất có thể," Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer nói.

Ông Biden ký 15 lệnh hành pháp, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris và WHO, hủy bỏ nhiều chính sách của ông Trump - Ảnh 1.

Bà Avril Haines (Ảnh: Win Mcnamee/Getty Images)

Bà Haines là cựu Phó giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và từng làm Phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Obama. 

Với sự bổ nhiệm của Quốc hội, bà Haines sẽ thay thế chức vụ DNI của ông John Ratcliffe.

05:54 ngày 21/01/2021

Tổng thống Biden nhận xét về lá thư ông Trump để lại

Tổng thống Joe Biden mô tả lá thư mà người tiền nhiệm Donald Trump để lại cho ông trong Phòng Bầu dục trước khi rời Nhà Trắng là "hết sức khảng khái".

"Ngài Tổng thống [Trump] đã viết một lá thư rất khảng khái," Biden trả lời ABC News. "Bởi lá thư là riêng tư nên tôi sẽ không nói về nó cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy, nhưng lá thư rất khảng khái."

Tin Nổi Bật